Trà lá sen và tác dụng giảm cân của nó Nhắc đến trà lá sen chắc chắn ai cũng nghĩ đây là 1 loại trà được làm chủ yếu bằng lá sen khô. Đúng là như vậy, cũng giống như những loại trà thông thường khác, trà lá sen được sản xuất bằng lá sen […]

Trà lá sen và tác dụng giảm cân của nó

Nhắc đến trà lá sen chắc chắn ai cũng nghĩ đây là 1 loại trà được làm chủ yếu bằng lá sen khô. Đúng là như vậy, cũng giống như những loại trà thông thường khác, trà lá sen được sản xuất bằng lá sen phơi khô, thái nhỏ dùng để hãm nước uống hằng ngày và cũng khá thông dụng hiện nay. Đặc biệt với những người thừa cân, béo phì, mỡ máu, gan nhiễm mỡ cao cũng thường xuyên sử dụng loại trà này. Vậy điều gì làm nên những tác dụng tuyệt vời của loại trà này? Sau đây mời các bạn cùng Tinhlasen.com đi tìm hiểu về loại trà đặc biệt này nhé!

Thực hư tác dụng của trà lá sen

Nhắc đến lá sen chắc hẳn không còn mấy người cảm thấy xa lạ với loại cây truyền thống này rồi. Nhưng nếu nói về tác dụng của lá sen đối với sức khỏe con người thì chắc hẳn trong số chúng ta cũng không nhiều người biết. Vậy lá sen thực ra có những tác dụng lớn gì mà khiến người ta lại sử dụng nó để sản xuất trà lá sen?

Theo những nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy trong lá sen có chứa hàm lượng hoạt chất flavonoid rất lớn. Chính những hoạt chất này đã làm nên những tác dụng tuyệt vời của lá sen như:

– Flavonoid trong lá sen có khả năng bắt giữ các gốc tự do hydroxyl, các lipide peroxide, làm chậm đáng kể sự khởi đầu của quá trình peroxide hóa lipide

– Ngoài ra, các Flavonoid còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá .

flavonoid trong tra la sen

=> Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ, giúp điều trị được bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, men gan cao, phòng và điều trị bệnh cao huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Chính vì thế không lạ gì khi người ta sử dụng lá sen để sản xuất trà lá sen nhiều như vậy.

Nhưng có 1 sai lầm mà theo các nhà khoa học, các chuyên gia y tế khi nghiên cứu về trà lá sen cho thấy:

– Khi phơi khô lá sen họ phân tích được hàm lượng hoạt chất flavonoid trong lá sen bị giảm mất 90%. Ngoài ra khi hãm trà lá sen ở nhiệt độ cao các hoạt chất còn sót lại trong trà lá sen cũng bị phân hủy gần hết. Chính vì thế tác dụng giảm cân cũng như điều trị các bệnh khác của trà lá sen vô cùng thấp. Và cần sử dụng liên tục nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm liền

 Vậy làm cách nào để sử dụng trà lá sen giúp phát huy tốt những ưu điểm vốn có của nó đây?

Như đã nói ở trên: Hàm lượng hoạt chất trong trà lá sen vô cùng thấp nên cần sử dụng thời gian dài mới có tác dụng. Điều này gây bất tiện rất lớn cho người sử dụng. Chính vì vậy để phát huy triệt để được những tác dụng của lá sen cần phải biết cách tách chiết được các hoạt chất có lợi trong lá sen tươi ra và bảo quản thật kỹ. Nhưng để tách chiết như thế nào thì đây mới là 1 vấn đề lớn. Nếu sử dụng nước lá sen tươi ép sẽ rất nguy hiểm do chưa được tách lọc những hoạt chất nguy hiểm trong lá sen chính vì thế phương án này là bất khả thi và tuyệt đối không nên sử dụng cách này.