Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu. 1. Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu. Chắc chẳng ai còn lạ gì với các tác dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh khó nhằn của chuối hay chuối hột. Trong y học phương Tây chuối được biết đến là […]

Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu.

1. Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu.

Chắc chẳng ai còn lạ gì với các tác dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh khó nhằn của chuối hay chuối hột. Trong y học phương Tây chuối được biết đến là bài thuốc trị các bệnh như: sỏi thận, bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị và giảm đau cho người bệnh gút, giảm các triệu chứng đau dạ dày…

Chuối hột rừng thông thường vẫn được sao khô sau đó dùng để đun sôi với nước uống mỗi ngày. Nhưng do nhiều nguyên nhân mà có người không thể uống được nước này, hay một số người không có thời gian mỗi ngày để đun nước uống, vì vậy cách hay để họ có thể vẫn dùng được và sử dụng các tác dụng của nó vào việc điều trị bệnh là ngâm rượu thuốc để uống.

Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu.

Tác dụng của chuối và chuối hột khi ngâm rượu.

2. Ngâm chuối hột như thế nào là đúng cách?

  + Ngâm rượu chuối nên chọn rượu trắng, có nồng độ cồn cao > 40 độ, rượu càng thơm ngâm càng ngon.

  + Về chum đựng rượu thì tùy bạn chọn, không có yêu cầu nào về chum rượu.

  + Chuối hột rừng ngâm sẽ là ngon và tốt nhất.

Cùng bắt tay vào làm:

Cách làm:

  + Chọn buồng chuối hột thích hợp, lau qua cho đỡ bụi bẩn, bạn cắt rời từng quả, để cho chảy hết nhựa, rửa sạch sẽ vì ngâm cả vỏ quả chuối.

  + Để ráo nước

  + Sau khi chuối đã dóc nước bạn lấy từng quả và thái mỏng thành lát, đem di sao khô, vàng.

Lưu ý: nên thái nát vừa, không dày quá vì khi sao sẽ khó, nhưng cũng không nên mỏng quá, vì sao sẽ bị vụn, ngâm rượu không được ngon.

  + Tiếp đó bạn đem chuối đã thái phơi 6-7 nắng cho khô. Bước đầu bạn dàn các lát chuối đều trên 1 cái lia, 1 cái bạt hay thứ gì đó lớn để nắng có thể chiếu vào đều nhất.

Lưu ý: Bạn cần đạy cẩn thận, bởi vì chuối có tính ngọt, mùi thơm nên rất quyến rũ ruồi muỗi.

  + Chuối khi đã phơi khô rửa sạch lại lần nữa với nước sôi.

  + Để chuối ráo nước và khô lại hoàn toàn thì cho vào chum rồi đổ rượu vào ngâm theo tỉ lệ 1-4 (1 phần chuối – 4 phần rượu).

  + Đậy kín lắp, để nơi không có ánh sáng mặt trời từ 3 đến 6 tháng là dùng được.

Xem thêm cách tính chỉ số BMI

3. Để giữ những tác dụng của chuối, chuối hột trong rượu khi ngâm cần lưu ý.

chuối hột tác dụng tac-dung-cua-chuoi-hot

  + Chọn rượu và chuối theo đúng hướng dẫn phía trên.

  + Để giữ được tác dụng và rượu thơm ngon nhất đừng quên tỉ lệ 1-4 khi ngâm.

  + Rượu nếu đem đi hạ thổ không được nhỏ hơn 45 độ.

  + Ngâm ít nhất 3 tháng, rượu muốn ngâm lâu cần trên 45 độ.

  + Rượu càng ngâm lâu càng trong, càng ngon, càng bổ.

Kết luận:

  + Vì rượu chuối hột luôn trong danh sách những loại rượu thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tốt, tuy nhiên nếu khi uống bạn thấy có tác dụng cũng đừng nên uống quá nhiều. Bởi vì rượu uống ít là thuốc còn uống nhiều sẽ là thuốc độc. Tốt nhất bạn nên pha với rượu trắng để cùng uống.

  + Bạn có thể dùng chuối hột xanh để ngâm rượu không sao cả, không nhất thiết cứ phải quả vừa chín tới mới ngâm được. Nhưng lưu ý là nhất định phải chọn quả chuối già từ cây chuối lâu năm, nhiều tuổi, tốt nhất từ 2-3 năm trở lên. Hoặc bạn có thể chọn chuối hột của cây chuối rừng nếu tìm được nơi mua có uy tín và đủ tin tưởng.

  + Rượu ngâm chuối hột khi uống với mục đích để làm thuốc sẽ thường phát huy công dụng hiệu quả, nhưng nên nhớ là vì nó là thuốc nam cho nên phát huy khá muộn, thông thường từ 3-6 tháng mới thấy kết quả. Tuy vậy rượu thuốc từ các bài thuốc nam lại ít gây tác dụng phụ, an toàn hơn.

4.Uống rượu ngâm chuối hột theo đúng cách chuẩn

– Theo như những  khuyến cáo của thầy thuốc Đông y, người bệnh cần lưu ý những điều sau khi sử dụng rượu thuốc:

  + Tốt nhất là bạn nên kết hợp thêm rượu chuối cùng với một số vị thuốc khác và dùng liều phù hợp với từng trạng thái cơ thể của mỗi người.

  + Còn cách để uống rượu ngâm chuối hột đúng cách cũng không quá phức tạp, vì bạn cứ uống khoảng 1-2 chén trong một bữa là được.

  + Quan trọng nhất là kiểm soát được trạng thái cơ thể của bản thân khi uống rượu chuối hột.

  + Nếu thấy có hiện tượng lạ nên đi khám và dừng uống ngay.

Save