Sử dụng điện thoại smart phone làm tăng nguy cơ béo phì   Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí the  International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity  cho thấy rằng việc sử dụng điện thoại di động nhiều như xem ti vi làm giảm đáng kể hoạt động thể chất […]

smartphone gay beo phi

Sử dụng điện thoại smart phone làm tăng nguy cơ béo phì

 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí the  International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity  cho thấy rằng việc sử dụng điện thoại di động nhiều như xem ti vi làm giảm đáng kể hoạt động thể chất và mức độ vận động. Nghiên cứu được thực hiện trên các sinh viên đại học.

Theo như giáo sư Jacob Barkley của trường ĐH Kent ở Ohio – đồng tác giả nghiên cứu cho biết sử dụng điện thoại di động không có dấu hiệu tiêu cực giống như xem ti vi nhưng vẫn có thể tác động xấu đến bạn.

Điện thoại di động đặc biệt là smartphone có nhiều tính năng tương tự như một máy tinh kết nối Internet. Người dùng không chỉ thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, email mà còn có thể kết nối Twitter, Facebook, lên mạng, xem video, chơi điện tử,… Tất cả các hoạt đông này hầu như đều ngồi một chỗ, ít đi lại.

dung smartphone gay be phiBất kể thực tế điện thoại là thiết bị di động, chúng cũng khiến hoạt động của con người chậm lại. Nhắn tin trên đường ra bến xe bus, chúng ta đã bước chậm hơn, cố gắng làm 2 việc cùng lúc. Đi chạy ở công viên, dừng lại tìm tin nhắn, kiểm tra thời gian chiếu phim, lên cuộc hẹn. Đi qua một cảnh đẹp, chúng ta dừng lại chụp ảnh, gửi cho bạn bè qua Facebook…

 

Việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể tạo ra thói quen ăn không suy nghĩ. Nếu sử dụng điện thoại trong khi đang thức, thỉnh thoảng có lẽ bạn sẽ vừa ăn vừa sử dụng điện thoại.

Điện thoại cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một vài sinh viên vừa ngủ vừa nhắn tin và không nhớ đã làm điều đó khi họ tỉnh dậy.

Các nhà sản xuất Smartphone có khả năng thay đổi lối sống và thói quen lành mạnh của con người rất nhiều. Nghiên cứu này cho thấy tầm ảnh hưởng quan trọng công nghệ đến cách chúng ta di chuyển, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ. Chúng ta phải xem xét ảnh hưởng của công nghệ đối với sức khỏe.ghiên cứu cũng thể hiện lo lắng rằng trong khi nghiên cứu này chỉ tập trung vào các sinh viên đại học chủ yếu ở độ tuổi 20, nhưng rất nhiều học sinh cấp 2 đã bắt đầu sử dụng smartphone. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất ở những đứa trẻ ít tuổi hơn.

Theo dõi hơn 300 sinh viên về thói quen sử dụng điện thoại, các hoạt động vui chơi và thể chất của họ. Sau đó 49 sinh viên đã thực hiện kiểm tra trên một máy chạy bộ để đánh giá tim và phổi. Kết quả cho thấy, những người dành hơn 14 giờ mỗi ngày sử dụng điện thoại di động có sức khoẻ kém hơn những người chỉ sử dụng trung bình 1.5 giờ.

Các phát hiện đã loại bỏ một số nhân tố như giới tính, tỷ lệ chất béo trong cơ thể và sự tự tin của người tham gia rằng họ có thể vận động theo nhiều cách thức khác nhau. Những người sử dụng điện thoại ở tần suất cao thường có xu hướng ít tham gia vào các hoạt động thể chất hơn những người sử dụng ở tần suất thấp. Họ thường bị thu hút bởi các hình thức truyền thông số khác như ti vi, phim ảnh, máy tính và trò chơi điện tử.

Tuy chưa thể có kết luận rõ ràng nhưng các nhà khoa học khuyên các bậc cha mẹ nên theo dõi tần suất sử dụng smartphone của con trẻ. Những người trưởng thành nên tự theo dõi cho chính mình.

beo phi, béo phì