Nội dung bài viết1 NƯỚC LÁ SEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?1.1 Tác dụng của nước lá sen: NƯỚC LÁ SEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?   Từ xa xưa con người đã biết dùng lá sen phơi khô, đun nước để uống. Nhưng vẫn còn khá nhiều người vẫn còn băn khoăn với câu hỏi: […]

 

NƯỚC LÁ SEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

 

Từ xa xưa con người đã biết dùng lá sen phơi khô, đun nước để uống. Nhưng vẫn còn khá nhiều người vẫn còn băn khoăn với câu hỏi: “ Nước lá sen có tác dụng gì?” Sau đây mời quý vị và các bạn cùng đi tìm hiểu về những tác dụng của nước lá sen nhé!

trà lá sen, tra la sen

 

Tác dụng của nước lá sen:

Dùng lá sen đun nước uống có thể chữa được những bệnh như sau:

– Nước lá sen giúp chữa mất nước: Người bị tiêu chảy vừa khỏi, cơ thể đang bị thiếu nước. Chỉ cần lấy lá sen non (loại lá còn cuộn lại chưa mở càng tốt) rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày.

– Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh: Lá sen sao thơm 20-30 g, tán nhỏ, uống với nước, hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

– Đặc biệt nước lá sen giúp chữa rối loạn mỡ máu: Lá sen khô 1 lá, sắc nước uống trong ngày.

– Chữa mất ngủ: Lá sen loại bánh tẻ 30 g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống, có tác dụng còn lớn hơn tim sen.

– Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40 g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40 g, rau má 30 g, hạt mã đề 20 g, sắc uống ngày một thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50-60 g.

Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen 40 g để sống, rau má 12 g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

– Chữa ho ra máu, nôn ra máu: Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30 g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20 g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.

– Chữa đau mắt: Lá sen, hoa hòe (mỗi vị 10 g), cúc hoa vàng 4 g, sắc uống còn chữa cao huyết áp.

Đắp nhọt: Dùng ngoài, núm cuống lá sen nấu nước đặt để rửa, rồi lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp làm tan mụn nhọt.

– Phòng chống béo phì: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, đem nấu cháo dùng với đường trắng, cũng có thể gia thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Nếu không có lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô, nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm. Hoặc mỗi ngày uống trà lá sen.

Ngoài ra, lá sen đem hãm nước sôi, uống thay trà trong những ngày hè oi bức để chống nóng, giải nhiệt, làm dịu mát, đỡ khát.

————————————————————————————————————