Lượng mỡ trong máu tăng cao có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của người bệnh. Cách điều trị đơn giản, hiệu quả nhất chính là điều chỉnh ngay trong bữa ăn thường ngày của gia đình.

Lượng mỡ trong máu tăng cao có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của người bệnh. Cách cải thiện tình trạng  bệnh mỡ máu đơn giản, hiệu quả nhất chính là điều chỉnh ngay trong bữa ăn thường ngày của gia đình. Tinhlasen.com xin đưa ra một số gợi ý về một số thực đơn giúp làm giảm và ngăn ngừa lượng mỡ nhiễm trong máu hiệu quả.

Những người bị mỡ trong máu cao nên sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp chẳng hạn như rau xanh, thịt nạc thăn, các sản phẩm được làm từ đậu… nhất là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Với một số thực phẩm như vậy mới giúp làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

– Nên sử dụng thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu: nấm hương, gừng, chế phẩm đậu sữa,  mộc nhĩ, trà, dầu ngô, hành tây, ba ba.

– Nên ăn nhạt vì thức ăn loại này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng sử dụng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như đậu phụ, cá, đỗ tương.

– Ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm là không nên vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Để khắc phục tình trạng cholesterol cao trong máu, chế độ ăn là ưu tiên số một.

Nên ăn ít chất béo

Chế độ ăn chỉ nên được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo – Hạn chế tối đa việc ăn mỡ động vật (mỡ lợn, mỡ bò, bơ…) và kem sữa bò: Những thực phẩm loại này chứa nhiều chất béo no-rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là nên chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì không nên ăn da. Nếu dùng các chế phẩm từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem. Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa đã tách kem hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

– Nên sử dụng dầu ô liu, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu cải, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Những loại dầu này có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần chú ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều phải nhỏ hơn 30% lượng calo cho phép.

– Tránh sử dụng các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì gói và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Những thức ăn này có axit béo transfat có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit loại này, hãy chọn loại bơ thực vật mềm nếu muốn phết bơ lên bánh mì.

– Tránh sử dụng dầu cọ hay dầu dừa. Các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee mate, coffee creamers), kẹo chocolate, bánh kem, …

Máu nhiễm mỡ và chế độ ăn uống kiêng kị

Máu nhiễm mỡ và chế độ ăn uống kiêng kị

Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả

– Giới hạn lượng thịt đỏ (trâu, cừu, bò, ngựa) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.

– Nạp đủ axit folic: Hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì làm cho hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ dễ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic với các thực phẩm như rau chân vịt, lạc, đậu trắng, nước ép trái cam, bánh mì và mầm lúa mì.

– Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, nhất là dưới dạng hòa tan. Một số loại thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, lúa mạch, rau, các hạt họ đậu, đậu lăng, trái cây (mận, cam, bưởi, táo, lê, ổi). Các thức ăn loại này làm giảm lượng chất béo và lượng cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp đào thải các muối mật ra ngoài.

– Ăn nhiều cá (vài ba lần trên tuần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng rất tôt cho tim mạch. Cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi  và cá thu có nhiều axit béo loại này.

Thực phẩm sử dụng cho người bị mỡ máu cao

Save