Người bị cao mỡ máu ngoài chế độ ăn uống lành mạnh còn cần chế độ tập luyện thích hợp giúp kích thich lượng mỡ đào thải nhanh chóng. Thế nhưng có rất nhiều người chưa biết cách tập luyện hợp lý.

Người bị cao mỡ máu ngoài chế độ ăn uống lành mạnh còn cần chế độ tập luyện thích hợp giúp kích thich lượng mỡ đào thải nhanh chóng. Thế nhưng có rất nhiều người chưa biết cách tập luyện hợp lý. Phần lớn mọi người có xu hướng vận động thể dục thể thao với cường độ mạnh sẽ giúp giảm mỡ thừa nhanh hơn. Vận động thể dục thẻ thao mạnh là tập ở cường độ nhanh và khó như tập chạy, tennis, tập tạ, tập võ hay đạp xe đạp nhanh ,.. đến khi mồ hôi toát ra nhiều như tắm, cơ thể mệt thở gấp. Nhưng cách tập luyện như vậy lại hoàn toàn sai, sau một thời gian tập luyện kiểm tra lại nồng độ máu nhiễm mỡ vẫn không biến đổi

Xem thêm:

Bị mỡ máu cao – vận động thế nào?

Để đưa ra được một chế độ tập luyện giảm mỡ thừa trong máu cũng như mỡ thừa nội tạng phù hợp cần phải phân tích sự chuyển hóa mỡ trong sự vân động:

Cường độ vận động thích hợp được chia thành 2 loại: vận động có oxy và vận động không có oxy

Vận động có oxy: là trạng thái vận động ở cường độ nhẹ như đi bộ, chạy chậm, đạp xe đạp chậm hay tập dưỡng sinh,…Khi tập ở trạng thái này cơ thể vẫn được cung cấp đủ oxy,các cơ bắp sủ dụng nguồn oxy hóa acid béo làm năng lượng chuyển độngvì vật mỡ thừa được tiêu hao nhanh chóng. Tập thể dục nhẹ trong thời gian dài lượng mỡ tiêu hao có thể lên đến 80%, trong khi tập với cường độ mạnh muwasc độ này chỉ ở 15-20%.

Giảm mỡ máu bằng vận động có oxyVận động cường độ nhẹ có oxy

Trong 20 phút đầu tập thể dục cơ thể chỉ đang sử dụng đường glucose làm năng lượng, sau 20 phút ban đầu cơ thể mới bắt đầu sử dụng mỡ thừa tạo năng lượng, vì vậy tập thể dục để giảm cân, giảm mỡ máu cần tập luyện trên 30 phút. Kéo dài được thời gian tập luyện sau 30 phút lượng mỡ tiêu hao sẽ càng nhiều. Vân động dưới 30 phút sẽ không có tác dụng giảm mỡ dù tập ở cường độ lớn .

Thới gian tập luyện không nên gian đoạn. Ví dụ: khi đi bộ nhanh thấy mệt nên điều chỉnh tốc độ chậm lại để lấy lại năng lượng chứ không nên dừng hẳn rồi sau đó tiếp tục đi bộ nhanh tiếp. Vận động kết hợp hít thở sâu, đều đặn, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để cơ thể thúc đẩy trao đổi chất, chuyển hóa mỡ hiệu quả.

Thời gian thực hiện tập thể dục để giảm mỡ thừa, mỡ máu lý tưởng là 4-6h chiều. Thời điểm này lượng chất béo tiêu hao rõ rệt hơn hẳn với buổi sang. Ngoài ra sau thời gian ăn tối 2 tiếng vân động khoảng 45 phút đến 1 tiếng lượng chất béo cũng được tiêu hao nhiều và còn tác dụng giảm cảm giác thèm ăn rất có lợi cho việc giảm mỡ máu.

vận động cường độ cao thiếu oxy

Vận động cường độ cao, thiếu oxy

Vận động không có oxy : là trạng thái vận động ở cường độ mạnh như tập tạ, nhảy cao, tennis, chạy nhanh,..Khi tập ở trạng thái này đòi hỏi lượng oxy rất cao trong khi cơ thể không cung cấp đủ oxy cho quá trình vận động. Vì vật đường glucose được chuyển thành năng lượng theo con đường không có oxy, điều này gây ảnh hưởng đến đến quá trình chuyển hóa mỡ máu giai đoạn sau khi hàm lượng acid lactic tăng cao làm giải phóng acid béo tự do. Do đó tập luyện ở cường độ mạnh chỉ kích thích cơ thể tiêu hao chất đường mà không giảm mỡ thừa, mỡ máu. Trong khi mục đích chính của quá trình tập luyện là giảm mỡ máu

Khi vận động ở trạng thái mạnh và nhanh, cơ thể cần phải thở gấp để cung cấp them oxy thiếu hụt, phổi lại hoạt động nhiều hơn tăng hoạt động thải khí CO2, lượng khí CO2 trong máu giảm nhưng sự bù đắp lại oxy thu vào lại thấp hệ quả làm thắt mạch máu, và ức chế sự di chuyển oxy lên não và tim gây thiếu máu lên não và cơ tim cục bộ. Điều này tệ hại hơn và gây biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp nhất là với những người cao tuổi.

Muốn mỡ thừa được đốt cháy, giảm mỡ máu cần lựa chọn vận động nhẹ nhàng là thời gian dủ lâu thì lượng mỡ tiêu hao càng nhiều. Để kiểm tra xem trạng thái vận động của mình là vận động có oxy hay không có oxy người tập có thể kiểm tra nhịp tim của mình. Nhịp tim sẽ tỉ lệ thuận với lượng tiêu hao oxy.

Theo tinh lá sen tươi OB

Save