Cây sen rất quen thuộc với người Việt, mọi thành phần từ sen đều có tác dụng, như: hạt sen (liên nhục) dùng nấu chè, tâm sen (liên tâm) làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen (liên ngẫu) dùng làm gỏi… Và một bộ phận của sen ít người biết có công dụng chữa […]

Cây sen rất quen thuộc với người Việt, mọi thành phần từ sen đều có tác dụng, như: hạt sen (liên nhục) dùng nấu chè, tâm sen (liên tâm) làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen (liên ngẫu) dùng làm gỏi… Và một bộ phận của sen ít người biết có công dụng chữa bệnh, đó là lá sen. Nhiều người nghĩ lá sen (còn gọi là hà diệp) chỉ dùng gói xôi, gói cốm, nhưng chưa biết rằng lá sen có nhiều công dụng của lá sen tươi chữa bệnh rất hay.

Xem thêm:

Sau đây là những công dụng của lá sen tươi:cong-dung-cua-la-sen-tuoi

1. Chữa háo khát:

Lá sen non (loại lá sen tươi còn cuộn lại chưa mở càng tốt) rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày. Người bị tiêu chảy vừa chữa khỏi, cơ thể đang bị thiếu nước dùng rất tốt.

2. Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh:

Lá sen tươi sao thơm 20-30g, tán nhỏ, uống với nước, hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

3. Chữa mất ngủ:

Lá sen tươi loại bánh tẻ 30g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống.

4. Chữa sốt xuất huyết:

Lá sen tươi 40g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40g, rau má 30g, hạt mã đề 20g, sắc uống ngày 1 thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50-60g.

5. Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu:

Lá sen tươi 40g để sống, rau má 12g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

6. Chữa ho ra máu, nôn ra máu:

Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.

7. Chữa cao huyết áp:

Lá sen, hoa hòe (mỗi vị 10g), cúc hoa vàng 4g, sắc uống chữa cao huyết áp.

8. Đắp nhọt:

Dùng ngoài, núm cuống lá sen tươi nấu nước đặt để rửa, rồi lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp làm tan mụn nhọt.

9. Phòng chống béo phì:

Lá sen tươi (hoặc có thể dùng lá sen khô, nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm) đem nấu cháo cùng với 100 gram gạo tẻ, có thể ăn kèm 1 chút đường trắng. Ăn cháo lá sen hoặc mỗi ngày uống trà từ lá sen sẽ giúp thanh nhiệt giải độc, giảm béo phì, đào thải Cholesterol dư thừa.

Bởi trong lá sen giàu flavonoid, đây là một chất có tác dụng giúp phòng ngừa và chữa trị béo phì, phòng trị cao huyết áp, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim và viêm túi mật. Theo các chuyên gia, những người cao tuổi cơ thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ cứng, hoặc từng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, nên thường xuyên sử dụng lá sen.

Trên đây là một vài công dụng của lá sen tươi mà tác giả tìm hiểu. Ngoài ra lá sen tươi còn rất nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết đến.

 

 

Save

Save

Save