Bộ phận gan là một cơ quan có vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta. Ngoài chức năng loại bỏ các chất độc hại gây hại cho sức khỏe, lá gan còn cung cấp những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể hoạt động. Một khi vai trò của […]

Bộ phận gan là một cơ quan có vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta. Ngoài chức năng loại bỏ các chất độc hại gây hại cho sức khỏe, lá gan còn cung cấp những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể hoạt động. Một khi vai trò của lá gan bị suy yếu đi thì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Vì những nguyên nhân không giống nhau mà bộ phận gan ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng, số người mắc bệnh về bộ phận gan ngày một phát triển với rất nhiều các bệnh như: viêm lá gan, xơ cơ quan gan, ung thư lá gan,… Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cụ thể về bệnh lý xơ gan và cách hỗ trợ điều trị bệnh lý xơ gan như thế nào?

Xem thêm:

Nội dung bài viết

Xơ gan là gì ?

Như nhiều cho biết, xơ gan là kết quả của bệnh lý lá gan mãn tính, mô gan giai đoạn này được thay đổi bằng các mô xơ, mô sẹo và các nốt tân sinh được sinh ra từ đó làm suy yếu nhiệm vụ của lá gan. Ở lá gan những tế bào khỏe mạnh bị các mô xơ bao quanh, những mô xơ này lan ra và sưng lên thành mô sẹo, các mô sẹo sẽ làm bộ phận gan co lại và chèn ép từ đó gián đoạn sự lưu thông của máu tới các tế bào lá gan làm cho những tế bào lá gan chết dần đi, các tế bào lá gan chết dần đi, sẽ gây tác động đến tình trạng sức khỏe của mọi người. Với ảnh hưởng của các nguyên nhân bên ngoài lẫn ở bên trong mà những mô lá gan bị gây hại trầm trọng và không có khả năng làm tốt các nhiệm vụ vốn có của mình.

Xơ gan là 1 bệnh lý phổ biến trên toàn thế giới và rất nhiều người đã tử vong. Độ tuổi bốn lăm – 65 là độ tuổi có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nguyên nhân làm cho xơ gan chủ yếu là do kết quả của các bệnh về cơ quan gan mãn tính gây nên. Thời kì ban đầu, xơ gan không có biểu hiện gì, dấu hiệu của xơ gan sẽ được xem thấy theo các mức độ của căn bệnh về sau. Những dấu hiệu có thể quan sát thấy được như: khó chịu, ăn không ngon miệng, buồn nôn, mỏi mệt, vàng da, sút cân, trướng bụng,..nặng hơn có thể đi ngoài phân đen, nôn ra máu, giảm sút chức năng tình dục, rối loạn tiêu hóa và dễ dàng gây nên tử vong vào thời kì biến chứng của bệnh lý xơ gan. Một số biến chứng của lá gan có thể nói đến như: tăng huyết áp, bệnh não gan, xuất huyết tiêu hóa, các bệnh lý gan thận,.. Đối tượng có nguy cơ bị căn bệnh này cao bao gồm: người bị bệnh lý viêm Bộ phận gan, người nghiện rượu, hay thức khuya nhiều và người thừa cân.

Trị xơ gan

Hiện nay vẫn chưa tìm cách hỗ trợ điều trị xơ gan mà chỉ có phương pháp làm chậm diễn biến của bệnh bằng việc loại bỏ các nguyên nhân gây căn bệnh . Nếu mức độ tổn hại của lá gan không quá nặng thì theo thời gian với những cách trị đúng biện pháp thì bộ phận gan có khả năng hồi phục lại được. Trong chữa trị xơ gan, các phân làm 4 phương pháp như sau:

Trị nguyên nhân : tìm ra các tác nhân gây bệnh và từ đó làm mất những tác nhân đó.

Điều trị bảo tồn : chế độ ăn uống, sinh hoạt và uống thuốc theo lời khuyên của và tránh làm việc nặng và nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị cổ trướng : kiểm tra các tình trạng của căn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh ở gia đình hoặc tại những trung tâm y tế.

Đặc trị biến chứng : Với mỗi loại biến chứng của xơ gan sẽ có biện pháp đặc trị không giống nhau. Tìm ra những biến chứng và cách chữa trị sớm nhất giúp giảm nguy cơ tử vong của người bệnh do các biến chứng.

Với những diễn biến phức tạp và rất khó quan sát thấy những triệu chứng của bệnh lý thì việc đi khám thường xuyên là điều quan trọng. Thêm vào đó để phòng tránh bệnh này thì mỗi cá nhân phải biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân một biện pháp đảm bảo từ việc ăn uống mỗi ngày đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại những nguyên nhân gây bệnh góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Theo: Tinhlasen.com