Mỡ máu (cholesterol xấu) tăng cao dễ gây ra các biến chứng phức tạp ví dụ như bệnh nhândễ có khả năng phát triển xơ vữa động mạch, huyết áp cao, gây tắc nghẽn mạch máu nhất là mạch máu não và mạch vành, tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau. Xem […]

Mỡ máu (cholesterol xấu) tăng cao dễ gây ra các biến chứng phức tạp ví dụ như bệnh nhândễ có khả năng phát triển xơ vữa động mạch, huyết áp cao, gây tắc nghẽn mạch máu nhất là mạch máu não và mạch vành, tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau.

Xem thêm:

Chính vì thế nếu biết được những lý do và nguy cơ khiến bạn bị rối loạn mỡ máu có thể giúp chúng ta có phương pháp phòng bệnh tốt nhất cũng như phương pháp điều trị phù hợp cho mỗi người.

Các lý do chính gây ra máu nhiễm mỡ

Dưới đây là một số lý do chính gây ra bệnh máu nhiễm mỡ

1. Tuổi tác và giới tính

Thật bất ngờ khi tuổi tác và giới tính cũng có ảnh hưởng tới lý do gây rối loạn mỡ máu. Những chuyên gia y tế đã nghiên cứu và chứng minh rằng Estrogen có liên quan tới việc chuyển hóa chất béo và có ảnh hưởng gián tiếp tới các mạch máu. Ở phụ nữ đang trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với đàn ông. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và mỡ máu xấu này ngày càng tăng và làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch .

2. Béo phì là nguyên nhân thứ 2

Đây chủ yếu là một lý do khá quan trọng để bạn thực hiện giảm cân ngay nếu như đang thừa cân. Nhiều nhà nghiên cứu phân tích, trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở khu vực bụng của bạn chứ không ở phần ngực , hôngvà đùi.

Các lý do chính gây ra máu nhiễm mỡ
Text: béo phì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mỡ máu cao

3. Ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm lượng cholesterol tăng gây ra mỡ máu cao. Những loại thức ăn có lượng chất béo bão hòa cao như thịt bê, sữa, trứng. Thức ăn đóng gói chứa nhiều, dầu cọ, ca cao cũng có chứa hàm lượng chất béo cao.

Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp các loại hoa quả, rau xanh, thực phẩm ít chất béo

4. Căng thẳng

Căng thẳng là lý do gây ra rất nhiều bệnh hiện nay. Hàm lượng cholesterol trong máu cao cũng bắt nguồn từ thủ phạm này.

Những lúc mệt mỏi thường hoặc áp lực lớn từ công việc, người ta có chiều hướng ăn nhiều hơn và tập thể dục ít lại, uống bia và sử dụng các chất kích thích nhiều hơn. Những hành động trên trực tiếp khiến lượng cholesterol trong máu tăng lên nhiều hơn.

5. Không tập thể dục

Năng vận động luôn có lợi cho sức khỏe. Lười vận động dễ làm tăng lipoprotein xấu, giảm HDL hoặc cholesterol tốt.

6. Sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá có thể làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể người bệnh. Thói quen này khiến dẫn đến các bệnh về tim. Nên bỏ thói quen hút thuốc lá ngay từ lúc này.

thuốc lá là lý do gây ra máu nhiễm mỡ
7. Tình trạng sức khỏe chung

Những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc giảm hoạt động tuyến giáp cũng dễ khiến lượng mỡ trong máu tăng cao.

8. Gen di truyền

Các thành viên trong gia đình bạn như: ông, bà, bố, mẹ bị máu nhiễm mỡ thì bạn cũng có nguy cơ bị mỡ máu cao rất lớn!

Theo: Tinhlasen.com tổng hợp